Tin Tức

SỐ HÓA TOÀN CẦU VỚI MÁY QUÉT THÔNG MINH KODAK

Thị trường Việt Nam vừa chứng kiến sự trở lại của một thương hiệu nổi tiếng trên thế giới là Kodak. Lần này trở lại, Kodak mang tên Kodak alaris, với những dòng sản phẩm máy quét thông minh thế hệ mới, được trang bị công nghệ chỉnh sửa ảnh độc quyền, thông qua nhà phân phối DSG VIETNAM.


Ông Nguyễn Ngọc Huy - CEO DSG VIETNAM


Thưa ông, rất nhiều người ngạc nhiên và hào hứng trước sự trở lại của thương hiệu Kodak tại thị trường Việt Nam. Những sản phẩm của Kodak mà công ty đang phân phối có liên quan gì đến Tập đoàn Eastman Kodak lừng danh trước đây không?

Lần trở lại này, Kodak đã có cái tên mới sau khi được tái cấu trúc theo Chương 11 Luật Phá sản của nước Mỹ. Kodak alaris đã được mua lại bởi Kodak Pension Plan (KPP) của Vương Quốc Anh đối với hai bộ phận ảnh hóa tài liệu (Document Imaging) và Hình ảnh cá nhân (Pesonalized Imaging). Kodak alaris tiếp quản toàn bộ tài sản, nhà máy, thương hiệu và thị trường thuộc hai mảng sản phẩm trên.

Trên thị trường đang có sản phẩm máy quét thông minh thế hệ mới của Kodak. Theo đó, Kodak alairs đưa ra thông điệp “Một nút nhấn duy nhất” cho tất cả. Người tiêu dùng có thể hiểu điều này như thế nào?

Kodak alaris phát triển máy quét theo xu hướng máy quét thông minh, nên những mẫu máy quét này có thể đáp ứng được nhu cầu cho người sử dụng, thực thi được toàn bộ quá trình số hóa. Ấn tượng của máy quét thông minh thế hệ mới chính là “Một nút nhấn duy nhất”. Điều này có nghĩa là, khi bỏ bất cứ loại giấy tờ nào cần quét vào chiếc máy này, chúng ta chỉ cần nhấn một nút duy nhất và chờ đợi sản phẩm được scan hoàn hảo ngay sau đó.

Để làm được điều này, Kodak đã sử dụng công nghệ mới có thể xử lý tất cả những loại giấy tờ mà con người muốn scan với mức độ rất phức tạp. Chẳng hạn như đủ loại kích thước, đủ lại chất liệu giấy dày mỏng, thậm chí có những loại giấy tờ vì qua tay nhiều người hoặc gấp mà trở nên nhăn nhúm, tì vết… Khi đó chiếc máy quét thông minh này có thể xử lý mà không hề làm giảm đi chất lượng hình ảnh cũng như đánh mất thông tin cần lưu giữ.

Được biết quá trình số hóa tư liệu ở Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi lưu giữ tài liệu cũ. Hình ảnh có thể bị giảm chất lượng do đặc thù khí hậu nóng và ẩm, cũng như điều kiện bảo quản chưa tốt. Cơ chế này hoạt động thế nào?

Kodak đang nắm giữ công nghệ xử lý hình độc quyền PerfectPage, một thế mạnh được xem là ưu việt so với các dòng máy cùng loại của các hãng khác. Trên thị trường hiện nay có một số mẫu máy quét phải sử dụng thêm phần mềm của bên thứ 3, nghĩa là chiếc máy quét đó không thể tự xử lý hình ảnh mà phải bao gồm một phần mềm khác hỗ trợ chất lượng hình ảnh, phải tốn thêm chi phí. Máy quét thông mình của chúng tôi không cần điều đó vì đã có phần mềm xử lý hình ảnh PerfectPage. Phần mềm này đi cùng với máy quét và đem lại chất lượng hình ảnh như ý và đem lại sự tiện lợi cho người sử dụng nhờ vào khả năng hiểu được tất cả những gì có trên giấy tờ.

Đồng thời, Kodak alaris là hãng duy nhất trên thị trường Việt Nam có thể cung cấp phần cứng đi kèm với các giải pháp phần mềm giúp tự động hóa khâu quét tài liệu và bóc tách thông tin trên tài liệu để lập các trường chỉ mục nhằm giúp khách hàng lưu trữ hồ sơ điện tử và dễ dàng tìm kiếm tài liệu sau này, kể cả tìm kiếm theo chỉ mục và tìm kiếm toàn văn. Ưu thế này sẽ rất phù hợp cho việc số hóa các tư liệu của Chính phủ, các tổ chức và cơ quan công quyền, cũng như hoạt động của các doanh nghiệp.

Thị trường hiện nay có rất nhiều smartphone có chức năng chụp ảnh chất lượng cao và khả năng lưu trữ. Đó có được coi là một mối đe dọa đối với máy scan Kodak không thưa ông?

Chúng tôi không coi sự xuất hiện của smartphone là mối đe dọa của máy quét thông minh. Máy quét Kodak có phần mềm riêng có thể hỗ trợ thêm cho smartphone scan hình ảnh, phần mềm có tên là Kodak Info Activate Solution, có cả 2 phiên bản cho iOS và Android.

Khi trở thành nhà phân phối sản phẩm cho Kodak alaris, ông đánh giá tiềm năng thị trường Việt Nam thế nào so với những thị trường trong khu vực?

Theo khảo sát của chúng tôi, số lượng máy được bán ra hàng năm tại thị trường Việt Nam mới chỉ khoảng là 8.000 máy (trong đó có khoảng 5.000 máy tốc độ cao từ 20 tờ/phút) và giá trị thị trường đạt khoảng 4 triệu USD. Kodak alaris hiện đang giữ khoảng 25% thị phần. Doanh thu của Kodak alaris trên toàn cầu năm 2013 đạt 1,3 tỉ USD và luôn dẫn đầu thị trường thế giới ở phân khúc máy quét công nghiệp.

Tuy rằng so với những nước khác trong khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Singapore… thị trường Việt Nam thật sự chưa bằng nhưng chúng tôi nhận thấy đây là thị trường có tiềm năng. Bởi nền kinh tế Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là khi Việt Nam hội nhập với thế giới ngày càng sâu rộng thì nhu cầu lưu trữ các tài liệu sẽ rất cao ở dạng kỹ thuật số. Chỉ khi số hóa tài liệu thì mới có thể chuyển đổi các báo cáo bằng giấy sang số hóa dữ liệu nên tăng khả năng tìm kiếm nhanh, rút ngắn thời gian xử lý thông tin để thực hiện các giao dịch liên tục trong kinh doanh với thời gian ngắn nhất. Như thế cũng nhằm tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp.

 

Theo Bài viết SÔ HÓA TOÀN CẦU VỚI MÁY QUÉT THÔNG MINH KODAK trên Thời Báo Kinh Tế Việt Nam - Số đặc biệt ra ngày 24/04/2014 của phóng viên Lê Sâm.

bài viết khác